Chơi Chứng Khoán Bằng Tư Duy Kinh Dịch

Chơi Chứng Khoán Bằng Tư Duy Kinh Dịch

“Thị Trường Chứng Khoán” một cụm từ mới mẻ nhưng vô cùng hấp dẫn đối với một số người . Hiện đang có rất nhiều đã đạt được và đang hy vọng nơi đây sẽ mang lại cho họ những lợi nhuận khổng lồ với tốc độ của một cái giơ ngón tay . Tuy nhiên có một điều ít ai để ý là : như một quy luật khó thay đổi – Số người thành công và số người thất bại trên “Thương Trường – Chiến Trường” khốc liệt sẽ là cân bằng . Có chăng trong số những người đang mở sâm banh chúc mừng chiến thắng đây cũng chỉ sau một ngón tay giơ lên ( Hoặc một cái gõ bàn phím ) lại sẽ là người nhảy xuống từ tầng thứ 10 mà không hề có dù bảo hiểm !

Làm sao để điều bất hạnh này không xảy ra !? Đương nhiên là phải làm chủ các quy luật biến động của nó , phải giành thế chủ động trên Chiến Trường khốc liệt này bằng cách dự báo trước những điều khó dự báo nhất ! Hãy đọc lại nhiều lần Kinh Dich – Một tác phẩm nói về các quy luật biến đổi khách quan , chủ quan của vạn vật trong đất trời ! Tác phẩm đã có gần 3000 năm tuổi một công trình tập thể của những bộ óc trầm tư minh triết nhất của nhân loại chưa đầy 500 trang giấy . Bạn sẽ có một cái nhìn khác với Thị Trường Chứng Khoán !

Thông thường chúng ta hay nghe câu nói : Trong thời đại hậu công nghiệp ngày nay ai là kẻ nắm được thông tin thì sẽ là người chiến thắng ! Điều này đúng nhưng chỉ đúng ½ bởi điểm quan trọng là chúng ta sẽ xử lý những thông tin đó thế nào ! Ngay từ tên gọi của Kinh Dịch đã thâm tàng cho chúng ta một công cụ đắc dụng để xử lý những thông tin có được một cách hữu hiệu . Chữ Dịch nguyên trong chữ Hán có ý nghĩa là Biến Đổi song hàm ý của nó trong Kinh Dịch bao gồm :

Bất Dịch – Không biến đổi , chỉ các yếu tố có tính cách bền vững ( ít nhất trong một thời gian rất dài sẽ không biến đổi ) . Yếu tố này trong đánh giá Thị Trường Chứng Khoán là An Ninh Chính Trị ổn định , nhu cầu phát triển của Toàn Bộ Nền Kinh Tế là tất nhiên ..v..v..

Giao Dịch – Là tác động qua lại giữa các yếu tố , như kinh tế trong nước với kinh tế khu vực , các chính sách pháp luật tác động vào nền kinh tế , ngành này tác động với ngành khác …..

Biến Dịch – Sự biến đổi liên tục sau khi có sự giao dịch giữa các yếu tố . Biến dịch gồm cả các biến đổi mang tính chu kỳ lẫn các biến đổi mang tính bất ngờ đột phá không có quy luật . Như chu kỳ phát triển và suy thoái của các yếu tố , các biến động khó lường trước như Thiên Tai , Dịch Bệnh bất ngờ …..

Như vậy chúng ta thấy chỉ ở một chữ Dịch ( Biến Đổi ) thôi thì Kinh Dịch đã trang bị cho chúng ta cách xem xét các yếu tố trong một cái nhìn toàn cục , cân bằng giữa nhiều yếu tố ….Đây là ba chân kiềng vững chắc của Kinh Dịch , thiếu một là không ổn .

Tiếp tục đi vào tìm hiểu Kinh Dịch , chúng ta thật bất ngờ khi thấy Kinh Dịch khởi điểm bắt đầu chỉ từ một vòng tròn trống không Thái Cực – điểm tĩnh tại bất dịch để bắt đầu cho mọi quá trình biến đổi ! So sánh với một người bắt đầu bước vào Thị Trường Chứng Khoán nó giống như những đồng tiền chuẩn bị cho đầu tư . Ngoài ra nó cũng là các yếu tố Bất Dịch như đã nêu trên !

Sau Thái Cực phân chia làm hai yếu tố Âm và Dương , mọi sự vận hành bắt đầu giống như một cuộc hành trình đi vào tương lai đầy tươi sáng . Lúc này Âm và Dương giống như Tiền của bạn và các Cổ Phiếu bạn sẽ mua , hai yếu tố này vừa có tính đối lập lại vừa có tính hỗ trợ nhau giống như Hình hai con cá Âm Dương trong Kinh Dịch . Khi Tiền bạn giảm đi ( Mua vào ) thì Cổ Phiếu tăng lên , khi Cổ Phiếu giảm đi ( Bán ra ) thì tiền của bạn tăng lên . Ngoài ra Âm và Dương cũng hàm ý là yếu tố Bất Lợi và Có Lợi cho Thị Trường hoặc cho chính bạn .

Tiếp tục tiến trình phân chia hai yếu tố Âm , Dương Kinh Dịch cho chúng ta bốn yếu tố là Thiếu Âm ( Âm đang hình thành ) , Thái Âm ( Hầu hết là Âm ) , Thiếu Dương (Dương đang hình thành ) , Thái Dương ( Hầu hết là Dương ) như vậy một lần nữa sự việc được xem ở mức độ chính xác hơn một chút , khi đó chúng ta nhìn nhận rõ sự biến đổi khi nó bắt đầu hình thành và bắt đầu biến đổi thành cái khác . Tính quy luật ở đây khá ổn định !

Tiếp tục lên cao nữa sự phân chia sẽ chi tiết hơn : – Bát Quái ( Tám Quẻ ) ở mức độ này thì mọi việc đã được xem xét ở mức độ khá tinh ! và cũng tại mức độ này các quẻ đã đại biểu cho rất nhiều sự vật , sự việc mà mối quan hệ giữa chúng nhiều khi khó kiểm chứng bằng khoa học hiện tại nhưng vẫn có sự ứng nghiệm rất kỳ lạ ….Cũng chính vì điều này mà Kinh Dịch đã bị khoác lên mình nó bức màn Thần Bí và bị những kẻ nông cạn đẩy xuống hàng tri thức hạ đẳng trong kho tàng Triết Học của nhân loại – Thịt chó không bày mâm trên ! Tuy nhiên nếu hiểu rõ ý nghĩa , sự liên hệ biến đổi giữa tám quẻ chúng ta sẽ có cách nhìn rất rõ ràng về nhiều quy luật biến đổi , trong nhiều yếu tố phức tạp của Thị Trường Chứng Khoán ! như các tiến trình biến đổi về chất , về lượng , về phương vị về không gian , thời tiết …v…v..

Vậy Tám Quẻ – Bát Quái ( Có 3 vạch hào ) đã là tinh túy của Kinh Dịch chưa ? Xin thưa là Chưa ! bởi sự biến đổi của Tám Quẻ vẫn mang tính quy luật ( Có chu kỳ và tuần hoàn ) . Muốn xem xét thật tinh tường vạn sự chúng ta phải hiểu được triết lý của Quẻ Trùng Quái !

Trùng Quái là gì ? Các Bậc Minh Triết xưa đã dùng Tám Quẻ chồng lên Tám Quẻ để được 64 Trùng Quái , mỗi quái có 6 hào ( 6 vạch âm hoặc dương ) biến đổi , lại có hào động để biến quẻ , có sinh khắc ngũ hành phân ngôi nội ngoại , chủ khách để xem bản chất vấn đề ..v…v…

Như thế đến đây triết lý Kinh Dịch đã đầy đủ các biến đổi có quy luật và biến đổi không quy luật ( Danh từ Triết Học gọi là Tuyến Tính và Phi Tuyến Tính ) . Điều này phù hợp với mọi sự vật , sự việc trên thế gian , nhưng đăc biệt phù hợp với các giao dịch biến đổi của Thị Trường Chứng Khoán đầy rủi ro nhưng vô cùng hấp dẫn với biên độ tiết tấu tính bằng giây đồng hồ .

Xin đưa một khía cạnh biến đổi của Trùng Quái để chúng ta cùng rút ra nhận xét , so sánh . Một quẻ Kép ( Trùng Quái ) khi bắt đầu biến đổi thì nó biến đổi từ hào ( Vạch ) dưới cùng – biến đổi từ âm sang dương hoặc ngược lại . Tiếp theo đến hào hai , hào ba ….khi đến hào năm ( gần hết ) thì nó không biến tiếp nữa ( Theo quy luật thông thường – không có gì là tận cùng ) mà quay lại biến đổi ba hào dưới ( 1, 2, 3 ) đây chính là bước ngoặt hay nói các khác là quy luật phá vỡ quy luật ( Phá Cách ) v…v. ..Rồi sau đó mới biến tiếp hào cuối cùng ( Vạch thứ 6 ) . Hết một chu kỳ biến đổi . Như thế chúng ta thấy ở đây quá trình biến đổi có cả cái có thể lường trước và có cái đột biến khó lường trước . Thị Trường Chứng Khoán và Biến Động Của Cổ Phiếu cũng không ra ngoài quy luật này ! Khi nó lên đến đỉnh điểm cũng không bao giờ là đỉnh điểm tuyệt đối – tức là không phải là mỏ vàng lộ thiên và hãy coi trừng ! Khi nó giảm sút cũng sẽ chẳng bao giờ tiêu diệt hoàn toàn – bởi nó là nhu cầu tất yếu để phát triển nề kinh tế , hãy bình tĩnh tính toán cho các cơ hội sắp đến !

Ngoài ra Triết Lý Kinh Dịch còn đưa ra các khái niệm hào động , ngũ hành , lục thân , lục thú sinh khắc để chúng ta có cái nhìn nhiều chiều về một vấn đề ! Cũng có thể có người cho rằng nhiều yếu tố như vậy thì sẽ khó có kết quả chính xác trong tư duy . Xin thưa cái khéo của người xử lý thông tin bằng tư duy Kinh Dịch là biết nặng nhẹ , ngắn dài mà định đoạt , như thế gọi là Minh Triết !

Mọi sự phát triển đều có tính hai mặt Tốt và Xấu , nhưng khi chúng ta trang bị cho mình những tri thức cần thiết vững chắc thì chúng ta sẽ dễ dàng làm chủ tình thế và tránh khỏi những bất hạnh có thể đến . Các tri thức này đã có từ nghìn xưa được Cha Ông ta Trân Trọng giữ gìn . Có nó chúng ta sẽ vững vàng hơn trong toàn bộ cuộc sống nói chung , đặc biệt nó là vũ khí lợi hại cho chúng ta tham gia Thị Trường Chứng Khoán đầy cạnh trạnh khốc liệt nhưng cũng đầy vinh quang hấp dẫn .

Hãy nhìn xem tại quê hương của Kinh Dịch ( Trung Quốc ) các cuộc Khủng Hoảng trên thị trường Chứng Khoán vẫn xảy ra nhưng dường như những hậu quả của nó thì đã được hạn chế tối đa ! Điều gì ẩn chứa trong chuyện này ! Có gì Thần Bí không ? Xin hẹn vào một câu chuyện sau vậy !

Thế Anh .

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: