Chợ Sắt – Hải Phòng – Một Thất Bại Trong Phong Thuỷ

Chợ Sắt Một Thất Bại Có Thật

Chợ Sắt nằm bên bờ của ngã ba sông Cấm và sông Tam Bạc, thành phố Hải Phòng. Đúng ra thì phải nói là ngã tư sông mới đúng , vì còn có một nhánh của sông Lấp cũng ăn thông ra đây , nguyên trước kia có một con sông đào ăn thông từ bến cảng ra đây , về sau sông này bị lấp dần , đến nay chỉ còn dấu tích là Hồ Tam Bạc . Cũng vì thế mà sông này có tên là sông Lấp .
Trước kia, nơi đây là Chợ phiên An Biên tấp nập người đến mua, kẻ bán. Khi thành phố được thành lập (1888), Chợ được xây dựng với những gian nhà lớn, vật liệu chủ yếu là Sắt thép, nền xi măng, có tháp nước, vì thế được gọi là “Chợ Sắt”. Chợ Sắt hàng ngày không chỉ tiếp đón khách hàng đến mua và bán mà đây cũng là địa chỉ hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp đến Hải Phòng. Có thể nói Chợ Sắt , tên tuổi của nó xứng đáng được so sánh với những ngôi Chợ nổi tiến nhất về sự sầm uất như Đồng Xuân ở Hà Nội, Đông Ba (Huế), hay Chợ Bến Thành ở Sài Gòn . Vào những năm vang bóng, nhất là thập niên 1980, Chợ Sắt chính là trung tâm thương mại được chú ý nhất ở miền Bắc, nơi đây là đầu mối bán sỉ tất cả các loại hàng hoá trung, cao cấp cho cả vùng lân cận, cái tên Chợ Sắt có sức hút ngay cả với những người Hà Nội, là người Hà Nội không thể không biết Hải Phòng, và xuống Hải Phòng mà chưa tới Chợ Sắt thì coi như chưa biết gì về Hải Phòng. Người đi ken chân, hàng hoá chất ngất, có những món hàng không thể mua được ở nơi nào khác, Chợ Sắt trở thành niềm tự hào của Thành Phố Cảng, hàng nghìn hộ kinh doanh trong Chợ trở thành những người giàu nhất Thành Phố Hoa phượng đỏ. “Có quầy Chợ Sắt” là danh hiệu thành đạt nhất của mỗi người Hải Phòng khi đó.
Vật đổi sao dời bắt đầu từ khi Thành Phố Hải Phòng tổ chức liên doanh với một doanh nghiệp Trung Quốc với số vốn hơn 20 triệu USD để nâng cấp Chợ Sắt trở thành một trung tâm thương mại hiện đại với 6 tầng nhà, trong đó có Chợ, văn phòng cho thuê, khu dịch vụ, vui chơi…
Sau những ngày hớn hở khi Chợ xây xong, hàng nghìn tiểu thương Chợ Sắt bắt đầu nản lòng, khách đến Chợ thưa dần, hàng không bán được, những quầy hàng mua với giá hàng vài chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng khi đó bắt đầu bị đóng cửa, Chợ trở thành hoang phế điêu tàn.
Vào Chợ Sắt những ngày này, thấy thất vọng vô cùng, lèo tèo vài cửa hàng dưới tầng một còn đôi khi có khách vãng lai, trên tầng 2, vắng tanh vắng ngắt, tầng 3,4,5,6 bỏ hoang, rác rểu, mùi xú uế, cảnh đổ nát hoang vu đến rợn người. Từng là một niềm tự hào của TP Cảng, Chợ Sắt nay như một nửa chiếc bánh ga tô cắt dở vì nửa còn lại không được tiếp tục đầu tư. . Không những đã bị lãng quên, nó còn trở thành một trong những ví dụ về sự thất bại của chủ trương thu hút các dự án đầu tư nước ngoài một cách vội vã và thiếu tính toán ở Thành Phố Hải Phòng.

Nguyên Nhân Thất Bại Nhìn Từ Góc Độ Phong Thủy Học

Đã có nhiều người , nhiều bài báo viết về nguyên nhân thất bại của Chợ Sắt nhưng hầu như mọi sự cố gắng giải thích đều không nói được nguyên nhân dẫn đến thất bại của nó . Họ thường giải thích nó là sự yếu kém , thất bại chung chung mà không nói rõ ràng nó là cái gì ở đâu . Vẫn vị trí đó , vẫn những con người ấy , với tiền vốn ấy , thậm chí còn có nhiều người khác với những nguồn tiền vốn khổng lồ cũng lăm le nhảy vào nhưng tất cả hầu như đều vẫn là cái thất bại định mệnh khó tránh . Sau Chợ Sắt là Siêu Thị Ánh Dương được dựng trên mảnh đất ấy ( Phần bỏ lại của Chợ Sắt ) , chỉ sau khoảng hai tháng khai trương rầm rộ Siêu Thị Ánh Dương cũng trở thành cái “Chùa Bà Đanh” không hơn không kém . Hiện nay công ty bảo hiểm Pru đang thuê lại địa điểm này và kết cục có lẽ cũng không lâu nữa sẽ sáng tỏ .
Để góp một cái nhìn phong phú hơn về nguyên nhân thất bại của Chợ Sắt . Chúng tôi làm một chuyến khảo sát , lần giở lại từng trang quá khứ của vùng đất này hầu tìm cách giải thích nó bằng góc nhìn Phong Thủy Học , cũng nhằm cho ai đó khi làm công tác quy hoạch đô thị nên có cái nhìn sâu hơn về các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến con người .

Yếu Tố Loan Đầu
Có thể nói Chợ Sắt nằm trên một địa thế khá đắc địa , trên bến dưới thuyền , yếu tố thủy rất thịnh vượng , mà trong quan niệm Phong Thủy thì “Thủy” chính là tiền bạc . Mặt chính của chợ hướng ra chỗ giao lưu của 4 đầu sông Cấm và Tam Bạc tạo ra phía trước chợ một minh đường thủy rộng rãi khoáng đạt , ăm ắp nước . Đồng thời đây cũng là nơi hội tụ của các tuyến tàu thuyền đi từ các tỉnh trong đồng bằng sông hồng hội tụ về Hải Phòng ( Thành phố cảng ) làm ăn buôn bán tạo thế “Tụ Nhân Tụ Khí”. Kỳ diệu hơn nữa lịch sử đã ngẫu nhiên ưu đãi cho Hải Phòng , đặc biệt khu vực Chợ Sắt một cái túi đựng tiền , đó là đoạn còn lại của sông Lấp ( Một nhánh sông đào thông ra cảng đã bị lấp dần thành sông cụt ) , càng đắc địa hơn nữa khi nhánh sông này nằm trải dài chủ yếu trong ba cung Tây Nam ( Khôn ứng với Đàn Bà ) , Nam ( Ly ứng với Danh Tiếng ) , Đông Nam ( Tốn ứng với Tiền Tài ) . Như thế có thể nói cái nhánh sông cụt ấy trong con mắt Phong Thủy Học chính là cái bộ phận sống còn của Chợ Sắt . Bởi nếu tiền tài chỉ tụ ở trước cửa ( Tức ở ngã ba sông ) mà không mang cất vào tủ trong nhà thì trước sau cũng mất .
Trong một chỉnh thể nhìn từ trên vệ tinh Chợ Sắt trông như đầu tàu của một con tàu thủy khổng lồ đang lướt sóng ra khơi .

Ảnh Vệ Tinh Toàn Bộ Khu Vực Chợ Sắt

Có nhiều người cho rằng thời điểm Chợ Sắt “Chết” là vào những năm 1992 về sau . Nhưng Phong Thủy Học cho rằng cái chết của Chợ Sắt được báo trước đó mấy năm khi người ta nảy ra “Sáng Kiến” đắp con đập Tam Kỳ để nối chọn một vòng đường đi , cải tạo khúc sông đó thành hồ Tam Bạc . Hồ chỉ còn lưu thông với sông qua một cái cống nhỏ . Trong khi đó toàn bộ con đập Tam Kỳ , nay là bến xe khách giống như một vật cản chặn trước đầu “Con Tàu” Chợ Sắt . Như một sự ứng nghiệm kỳ lạ . Sinh khí của toàn bộ khu vực
Chợ Sắt ngày nay chỉ còn chưa đầy phân nửa . Đặc biệt chính tại khu vực phía Nam , Đông Nam , Đông là nơi thất bại nặng nề nhất . Hầu như chẳng còn ai buôn bán ở khu vực này . Sự thịnh vượng hầu như chỉ còn tập trung tại khu Tây Bắc , Bắc là nơi vẫn có được một minh đường thủy rộng rãi là nơi quy tụ của ba nhánh sông .
Xin lưu ý là khu vực bến xe Tam Bạc ( Đập Tam Kỳ ) cũng ăn nên làm ra do được hưởng một phần của nơi tụ thủy này . Nếu ngày ấy những người có trách nhiệm quy hoạch có hiểu biết hơn về Phong Thủy Học thì hẳn nơi đây đã có thể mọc lên một cây cầu vừa thơ mộng xinh đẹp , vừa là chiếc dây nơ thắt miệng túi tiền thì biết đâu Chợ Sắt ngày nay đã không buồn tẻ và ảm đạm thế này .

Luận Phi Tinh Huyền Không

Thật ra khó mà kiểm chứng chính xác bằng thực thế nên chúng tôi phải dựa vào hình ảnh vệ tinh để lấy độ số cho Chợ Sắt . Sau khi đã kiểm tra mấy lần các bức ảnh và tuân theo các quy định của Phong Thủy Học , chúng tôi xác định hướng của Chợ Sắt là 259 độ đến khoảng 262 độ . Nhưng nếu đúng là 262 độ thì rất xấu ( Tiểu Không Vong ) , và kiểm tra ở mức chính xác hơn chúng tôi lấy ở 259 độ ( Xin lưu ý dự án này liên doanh với Trung Quốc nên nhất định họ cũng có mời chuyên gia về Phong Thủy ) . Khi lập tinh bàn chúng tôi được tinh bàn như sau :

Tinh Bàn Chợ Sắt Lấy Theo Hướng Trên Bản Đồ Vệ Tinh

Đây là một cục Thướng Sơn Hạ Thủy , Ngũ Hoàng Hoàn Vị , Toàn bộ sơn tinh phục ngâm , có cả hai thành môn chính và phụ . Trung Cung gồm tổ hợp 579 là ứng vào câu : “Tử Hoàng Độc Dược ,Lân Cung Đoài ( Thiếu Nữ ) Không Nên Coi Thường , Thanh Lâu Nhiễm Tật” như vậy có thể đây chỉ mở nhà hàng ăn chơi trác táng là hợp . Gần đây có một nhà hàng do người Trung Quốc mở ở đây và làm ăn khá thịnh vượng ( Chúng ta sẽ trở lại vấn đề này ở phần cuối ) .

Thướng Sơn Hạ Thủy vốn là một Cục diện phá tài tổn đinh , đây là một sự lựa chọn thất bại ngay từ đầu , đặc biệt khi phối hợp với hình thế tự nhiên , phía trước có nước ( Ngã ba sông ) phía sau có Sơn ( Các khu nhà tập thể ) thì sự thất bại càng nặng nề bởi Sơn Thần bị dìm xuống nước , trường khí của chợ sẽ đầy sát khí , âm khí nặng nề khiến cho người ta chỉ đến cửa đã không muốn vào , có vào cũng muốn nhanh chóng đi ra , âm khí cũng là môi trường chiêu gọi các lực lượng âm tà tụ tập quấy nhiễu khiến cho công việc làm ăn buôn bán gặp nhiều khó khăn . Thêm vào đó toàn bộ Sơn tinh của Cục thế này phạm vào phục ngâm , Ngũ hoàng đại sát quay về trung cung , mà Ngũ Hoàng nay đã là sát khí rồi thì càng khẳng định sự hung dữ của môi trường ở đây đối với con người . Tuy không có tư liệu cụ thể nhưng tôi có thể khẳng định tất cả những người lãnh đạo ở đây sự nghiệp thăng tiến đều là xấp xỉ con số không , thậm chí trong vận số còn có chiều hướng đi xuống . Cũng có thể do không có được người lãnh đạo tài giỏi nên sự ì ạch của Chợ Sắt càng kéo dài . Thủy Thần ở đây bị đẩy lên núi cao nên khô kiệt , dẫn đến sự suy tàn của tài khí của Chợ Sắt , tuy nhiên cũng còn may là công trình đã dừng lại nên phía sau chợ có một khoảng trống tạo thành hư thủy , nên tài khí cũng còn chỗ khả dĩ . Giả sử ngày ấy nếu người ta cố tình xây hết thì nhất định Chợ Sắt sẽ phải xây lại lần thứ 2 nếu không thì toàn bộ chợ sẽ thành “Cánh Đồng Hoang” . Như vậy hẳn có người sẽ hỏi chẳng nhẽ không có gì khả dĩ ở đây hay sao ! Có , Cục thế này có hai Thành môn chính và phụ , một ở Tây Bắc giáp Tây , một ở Tây Nam giáp Nam . Đây là hai nơi có thể bổ cứu cho Chợ Sắt nếu như biết lợi dụng nó. Đáng ra những người thiết kế chợ nên thay đổi thiết kế mở hai cửa chính ở hai khu vực này , tạo hai đường lớn dẫn vào trung tâm chợ để nạp cát khí , đồng thời bịt phía cửa trước ( Nơi 259 độ lại ) và bố trí ở đây một hòn giả sơn để thu hồi Long Thần hỗ trợ nhân đinh !

Trong hai Thành môn này thì đẹp nhất và tịnh phát nhất là Thành môn Tây Bắc bởi tại đây chính là cung vị của Minh Đường Thủy rộng lớn ( Ngã ba sông ) đồng thời nơi đây cũng tụ được toàn bộ Tam Cát ( Tổ hợp 6 , 8 , 1 ) lại hầu như là Sinh Khí , Vượng Khí , tổ hợp này ứng với câu : “Thổ Chế Thủy Phức Sinh Kim , Định Chủ Điền Trang Chi Phú” Hơn nữa khi bước sang vận 8 ( từ 2004 – 2023 ) tuy thành môn đã không còn tác dụng nhưng vận tinh , và hướng tinh vẫn là sinh khí , vượng khí nên tài lộc ở góc này quả nhiên không phải bàn . Cung Tây Nam là thành môn chính tuy nhiên do ở đây nguồn thủy yếu , đồng thời hướng tinh đây khi xây đã là thoái khí nên tuy trong vận 7 ( từ 1984 – 2003 ) phát triển khá thịnh vượng nhưng sang vận 8 thì sẽ kém hơn . Khu vực này sang vận 8 nhất định sẽ dễ gặp lừa đảo , tham dâm , bệnh tật ở tại khu vực này . Đặc biệt khi lưu niên phi tinh xấu bay về hướng này ( Khoảng 4 năm nữa ) . Năm nay 2007 do có sao 8 bạch vượng khí bay về đây nên khu vực này vẫn tốt .

Cung Đông Nam thật ra cũng khá tốt nhưng phần vì minh đường quá hẹp phần vì chúng ta không biết để bổ túc nên không phát huy được cái tốt ở đây ( Đặc biệt trong vận 8 ) .

Người Trung Quốc Đã Làm Gì ?

Dự án xây dựng lại Chợ Sắt là một dự án lớn của Thành Phố Hải Phòng với một doanh nghiệp Trung Quốc. Ngay từ ngày khởi công đã có nhiều câu chuyện bàn tán về dự án công trình này , có người cho rằng các lãnh đạo thành phố có chuyện mờ ám trong việc liên doanh . Bản thân tôi thì không cho rằng như thế . Ngày đó chúng ta mới mở cửa làm ăn với thế giới những chuyện , sai sót là không tránh khỏi, nhưng xét cho cũng thì các cấp lãnh đạo cũng là nhiệt tâm muốn cho thành phố có một công trình khang trang, một trung tâm thương mại sầm uất …v…v… Nhưng thật không may cho chúng ta đã gặp một đối tác có nhiều kinh nghiệm hơn ta về nhiều mặt ( Đặc biệt là các học thuật khoa học huyền bí ) , lại xấu chơi nên giấc mơ về một Hải Phòng phát triển vẫn chỉ là một giấc mơ .Chọn lựa cho Chợ Sắt tọa hướng đó chắn chắn họ ( Đối tác Trung Quốc ) đã có ý định kìm hãm các lãnh đạo ( Con người – đầu não ) của Chợ Sắt . Với tài khí họ cũng muốn kìm chế nó để sao cho nó không nhanh chóng sập tiệm ( Để họ có thời gian làm nốt các thủ tục rút ra an toàn ) . Chúng ta ngây ngô về Phong Thủy nên không hề biết hết ý đồ của họ . Thêm một minh chứng nữa là gần đây có một nhà hàng của Trung Quốc sang thuê tận trên cùng để mở chỗ ăn nhậu ( Phù hợp với Cục 5,7,9 – nếu nhà nước cho phép mở sòng bạc hay lầu xanh ở đây thì còn phát triển nữa ) . Tại sao lại là trên cao nhất . Bởi họ biết khi đã lên cao nhất họ sẽ có được hầu hết các vùng hư thủy cũng như thực thủy , vẫn đề chỉ ở chỗ biết thu hút nó mà thôi . Mà hơn nữa giá cho thuê lại cực rẻ ( Vì chợ đang ngắc ngoải mà trên cao nhất thì nhất định rẻ hơn bên dưới ) . Họ đặt biển hiệu ở cửa phụ hướng Đông Nam . Tại sao như vậy ?Vì họ thừa biết hướng tinh ở đây đang là Đương Vượng Bát Bạch ! Thêm vận tinh Lục Bạch tuy là suy khí nhưng do có thủy , lại thập hợp với Sơn Tinh Tứ lục nên rất tốt . Chứng cứ vật thể là họ đã bài bố ở đây một thác nước nhân tạo và cho hoạt động thang máy đi lên . Vì thế chắc chắn một điều là dù Chợ Sắt có lụn bại đến đâu thì Nhà Hàng này vẫn ăn nên làm ra tiền vào như nước đặc biệt trong vài năm tới đây . Khái quát qua mấy điều tưởng chững như không ăn nhập với nhau chúng ta đã có thể nhìn nhận được một cách sơ lược chiến thuật , thủ đoạn làm ăn của các Doanh Nghiệp có tố chất Trung Hoa . Không nên trách họ vì thương trường là chiến trường , mọi thủ đoạn đều có thể được thi hành để giành chiến thắng . Có chăng chỉ nên trách chúng ta thiếu hiểu biết và quá ngây thơ tin vào sự thiện chí trong hợp tác (Đôi khi chỉ là qua các mối lợi nhỏ trước mắt ! ) .

Âu cũng là một bài học đắt giá để chúng ta tự suy xét lại mình trong công cuộc hội nhập với thế giới .

A Tư Tiểu Khang – http://www.phongthuy123.com

Bài Viết có sử dụng một số tư liệu trong các bài viết trên internet .

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: