Phương Pháp Luận Đoán Huyền Không Phi Tinh

Huyền Không Phi Tinh Đoán Pháp

 

Sau khi xác định bàn cục xong , cần xem cát hung thế nào , tất cả đều lấy dịch lý mà phán đoán . Nội dung phán đoán có 3 mặt quan hệ . Một là lấy thời vận và quan hệ ngũ hành phán đoán . Thứ 2 , lấy địa hình địa thế với lý bàn tương quan phán đoán . Thứ 3 , phán đoán sơn hướng hai phi tinh quan hệ với nhau .

Trong Huyền Không Phi Tinh luôn coi trọng thời vận , rồi lấy ngũ hành sinh khắc mà phán đoán nơi đó . Thời vận chia làm đắc thời và thất thời . Nếu một sao đương vận vượng , nó sinh ta là cát , khắc ta cũng cát , được sao đương vượng sinh cho tất nhiên tốt , nếu nó khắc được ta chứng tỏ ta đang là suy , vượng khí khắc suy khí tất nhiên cũng tốt . Ngược lại sinh ta là sao suy tử tất nhiên xấu , khắc ta là sao suy tử tất nhiên càng xấu . Tất cả là do các sao nhập vào trung cung mà xuất hiện các tình huống . Nếu được vượng sơn vượng hướng thì toàn trạch đều vượng , nếu bị thướng sơn hạ thủy , cả nhà đều suy . Cho nên lấy đắc thất làm ngưỡng mà suy đoán . Điểm đặc sắc của Huyền Không Phong Thủy chính là lấy sinh khắc ngũ hành , đắc thất thời vận mà phán đoán , Huyền Không cũng lấy hoàn cảnh bên ngoài phối hợp với lý bàn mà luận đoán . Sơn thủy thực tế chính là cơ sỏ để phán đoán . Riêng luận đoán Tinh Bàn thì dựa vào Dịch Lý để đoán các việc liên quan . Hoàn cảnh sơn thủy mà đẹp , bàn lý lại là vượng sơn vượng hướng , tất là đất đẹp để xây nhà , chôn táng . Sơn Thủy hoàn cảnh tàn khuyết , mà bàn lý có vượng sơn vượng hướng thì rút cục vẫn là không tốt . Nếu Sơn Thủy hoàn cảnh tốt đẹp mà tinh bàn hoặc thướng sơn hạ thủy , hoặc phản ngâm phục ngâm , hoặc xuất quái kỵ tuyến , hoặc lưu niên hung sát thì nên căn cứ theo sơn thủy mà điều chỉnh quái tượng  , hoặc chính hướng hạ quái , hoặc kiêm hướng  .

Hoặc lấy Thành Môn , hoặc Tọa Mãn Triều Không , hoặc Tọa Không Triều Mãn , hoặc tạm thời chấp nhận , thậm chí bỏ đi không dùng . Cho nên nói Thu Sơn Thoát Sát , Thành Môn hai cung cũng là để căn cứ theo hoàn cảnh trạng thái mà quyết định  lấy hay bỏ . Trong lúc tiến hành có thể theo hoàn cảnh mà chọn tinh bàn , lấy cái sẵn có , khoanh vùng nơi đất định chọn , rồi sau mới theo lý bàn mà điều chỉnh . Hiện nay trong các đô thị , tấc đất nghìn vàng , nên để chọn được chỗ vừa ý thật khó , chỉ là tương đối mà dùng , lấy lý bàn tiến hành điều chỉnh cho hợp lý . Cũng có thể theo bàn lý mà tìm kiếm hoàn cảnh cho hợp với yêu cầu , trèo non lội suối , tất rồi cũng tìm được đất lý tưởng . Tại nơi đất rộng người thưa thì có thể tìm được . Còn như tại nơi phồn hoa đô hội đông người cơ hội thật ít lắm . Sơn Thủy hoàn cảnh , trừ tạo hoàn cảnh phán đoán cát hung , ngoài ra trạng thái các loại thực vật cũng dùng vào phán đoán . Cho nên Phong Thủy nói “Ngoại Lục Sự” là chỉ Trạng Thái Cây Cỏ , Hình Thế Núi , Nước Quanh Co , Đường Công Thẳng , Cây Lớn Nghiêng Vẹo , Cầu Cao Thấp , Sa Hướng Lưng , Đá Bên Vệ , Ao Trong Đục , Màu Sắc Chùa , Vị Trí Tháp , Động To Nhỏ , Gió Tụ Tán tất cả đều lấy làm căn cứ để đoán .

Xác định xong quan hệ giữa hai yếu tố , rồi mới xét đến quan hệ giữa hai phi tinh sơn hướng . Tám Cung tinh bàn hình thành , có Địa Bàn , Vận Bàn , Phi Tinh Bàn ba mối quan hệ . Lấy Địa Bàn quan hệ mà nói , Địa Bàn là chủ , Vận Bàn là khách . Lấy Vận BÀn với Phi Tinh Bàn mà nói , Vận Bàn là chủ , phi tinh là khách . Xét trong tám cung thì hai cũng sơn hướng là chủ , 6 cung còn lại là thứ . Nói tóm lại lấy nơi nào mà xét thì nơi đó là chủ , cái liên quan đến nó là khách . Nói cho tận cùng , trong một tinh bàn , quan trọng nhất là Hướng Phi Tinh . Hướng phi tinh là vượng tinh , toàn bàn đều vượng ; Hướng phi tinh suy , toàn bàn đều suy . Hướng Phi Tinh thao túng trạch vận rất lớn , nó quan hệ họa phúc của một nhà . Đó là một đặc điểm lớn của Huyền Không Phi Tinh .

 A Tư Tiểu Khang Dịch Từ www.fengshui-chinnesen.com

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: